Đau thắt ngực là một loại đau ngực do lưu lượng máu đến tim giảm. Đau thắt ngực được mô tả là cảm giác bị ép, áp lực, nặng nề, căng cứng hoặc đau ở ngực. Có thể có cảm giác như có một khối nặng đè lên ngực.

1. Phân loại

Có nhiều loại đau thắt ngực khác nhau. Loại này phụ thuộc vào nguyên nhân và việc nghỉ ngơi hay dùng thuốc làm giảm các triệu chứng.

1.1.Đau thắt ngực ổn định

Đau thắt ngực ổn định. Đây là dạng đau thắt ngực phổ biến nhất. Nó thường xảy ra khi hoạt động (gắng sức) và biến mất khi nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc trị đau thắt ngực. Ví dụ, cơn đau xuất hiện khi bạn đi bộ lên dốc hoặc trong thời tiết lạnh có thể là chứng đau thắt ngực.

Cơn đau thắt ngực ổn định có thể dự đoán được và thường giống với những cơn đau ngực trước đó. Cơn đau ngực thường kéo dài trong thời gian ngắn, có thể khoảng 5 phút hoặc ít hơn.

1.2.Đau thắt ngực không ổn định (cấp cứu)

Đau thắt ngực không ổn định là không thể đoán trước và xảy ra khi nghỉ ngơi. Hoặc cơn đau thắt ngực ngày càng trầm trọng hơn và xảy ra với ít nỗ lực thể chất hơn. Nó thường nghiêm trọng và kéo dài hơn cơn đau thắt ngực ổn định, có thể là 20 phút hoặc lâu hơn. Cơn đau không biến mất khi nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc trị đau thắt ngực thông thường. Nếu lưu lượng máu không được cải thiện, tim sẽ bị thiếu oxy và cơn đau tim sẽ xảy ra. Đau thắt ngực không ổn định rất nguy hiểm và cần được điều trị khẩn cấp.

1.3.Đau thắt ngực biến thể (đau thắt ngực Prinzmetal)

Đau thắt ngực biến thể không phải do bệnh động mạch vành, nguyên nhân là do sự co thắt trong động mạch tim làm giảm lưu lượng máu tạm thời. Đau ngực dữ dội là triệu chứng chính của chứng đau thắt ngực biến thể. Nó thường xảy ra theo chu kỳ, thường là lúc nghỉ ngơi và qua đêm. Cơn đau có thể thuyên giảm bằng thuốc trị đau thắt ngực.

1.4.Đau thắt ngực chịu nhiệt.

Các cơn đau thắt ngực xảy ra thường xuyên mặc dù có sự kết hợp giữa thuốc và thay đổi lối sống

2. Triệu chứng

Các triệu chứng đau thắt ngực bao gồm đau ngực và khó chịu. Đau ngực hoặc khó chịu có thể cảm thấy như: Bị chèn ép, nghẹt ngực, áp lực tại vùng ngực. Ngoài ra cảm giác đau cũng có thể cảm nhận ở cánh tay, cổ, hàm, vai hoặc lưng.

Các triệu chứng khác của đau thắt ngực bao gồm: Mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, hụt hơi, đổ mồ hôi.

3. Khi nào cần gặp bác sĩ

Nếu cơn đau ngực của bạn kéo dài hơn một vài phút và không biến mất khi bạn nghỉ ngơi hay dùng thuốc trị đau thắt ngực, đó có thể là dấu hiệu bạn đang bị đau tim. Lúc này bạn hãy gọi ngay người thân bên cạnh để liên lạc với Cơ sở y tế gần nhất.

Zalo

Gợi ý tham khảo:

Globicare là một nền tảng khám bệnh từ xa đầu tiên tại Việt Nam được phát triển bởi người Việt. Với mong muốn mang đến một giải pháp khám bệnh từ xa tốt nhất, dễ sử dụng và chi phí tiết kiệm cho mọi người. Globicare giúp người dùng dễ dàng theo dõi các chỉ số sinh tồn, đo điện tâm đồ 7 chuyển đạo cũng như 12 chuyển đạo. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tự tạo hồ sơ sức khỏe điện tử riêng.

“Globicare” viết tắt của “Global iCare” mang nghĩa là nền tảng chăm sóc sức khỏe toàn cầu. Slogan của Globicare là “Y tế số toàn dân”, với mong muốn mang y tế từ xa đến với mọi người, từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo. Globicare phù hợp với những người có bệnh hoặc nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, những người già cần theo dõi sức khỏe.

—————————–

Globicare – Y tế số toàn dân

⏩ Đăng ký dịch vụ và tư vấn:

☎ Hotline: 0942.798.468 – 0985.732.222

📺 Youtube: https://www.youtube.com/@Globicare-Ytesotoandan