Kiểm tra huyết áp tại nhà là một phần quan trọng trong việc kiểm soát tăng huyết áp.

Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ (AHA) và các tổ chức khác khuyến cáo những người bị huyết áp cao nên theo dõi huyết áp tại nhà. Thường xuyên kiểm tra huyết áp tại nhà giúp bác sĩ xác định liệu việc điều trị có hiệu quả hay không. Ngoài ra, đo huyết áp là công cụ giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh liên quan như chứng phình động mạch, đột quỵ, xơ vữa động mạch, suy tim, đau tim và tổn thương thận. Ngoài ra, việc theo dõi huyết áp rất hữu ích để hiểu rõ hơn về tình trạng chức năng tuần hoàn. 

Hiện nay, máy đo huyết áp được bán rộng rãi và phổ biến trên thị trường. Nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách tìm được máy đo huyết áp tại nhà theo chuẩn của Bộ y tế và sử dụng chúng đúng cách.

1. Tại sao bạn cần theo dõi huyết áp tại nhà?

 • Giúp chẩn đoán sớm. Việc tự theo dõi có thể giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn chẩn đoán huyết áp cao sớm hơn so với việc bạn chỉ thỉnh thoảng đo huyết áp tại các cơ sở y tế. Việc theo dõi tại nhà đặc biệt quan trọng đối với những người bị huyết áp cao hoặc một số bệnh nền khác có thể góp phần gây ra huyết áp cao, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề về thận.
 • Giúp theo dõi quá trình điều trị của bạn. Cách duy nhất để biết liệu mình thay đổi lối sống hay đơn thuốc có tác dụng hay không là việc kiểm tra huyết áp thường xuyên. Theo dõi sự thay đổi huyết áp tại nhà có thể giúp bạn và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn đưa ra quyết định về việc điều trị, chẳng hạn như điều chỉnh liều lượng hoặc thay đổi thuốc.
 • Khuyến khích kiểm soát huyết áp tốt hơn. Việc tự theo dõi huyết áp có thể mang lại cho bạn cảm giác kiểm soát sức khỏe tốt hơn, có động lực hơn để kiểm soát huyết áp bằng cách cải thiện chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và sử dụng thuốc hợp lý.
 • Cắt giảm chi phí chăm sóc sức khỏe của bạn. Tự theo dõi có thể giúp giảm bớt số lần đi khám bệnh.
 • Kiểm tra xem huyết áp của bạn có khác biệt khi ở ngoài phòng khám hay các cơ sở y tế hay không. Một số người bị huyết áp tăng vọt do lo lắng khi đi khám bệnh (tăng huyết áp áo choàng trắng). Những người khác có huyết áp bình thường tại phòng khám nhưng lại có huyết áp cao hơn khi ở nơi khác (tăng huyết áp ẩn). Vì vậy theo dõi huyết áp tại nhà có thể giúp xác định xem bạn có bị huyết áp cao thực sự hay không.

Không phải ai cũng có thể theo dõi huyết áp tại nhà. Đối với những người có nhịp tim không đều, máy đo huyết áp tại nhà có thể không cho kết quả chính xác.

2. Máy đo huyết áp nào phù hợp với gia đình bạn?

Thị trường máy đo huyết áp hiện nay đa dạng với nhiều mô hình và tính năng, từ cơ bản cho đến những máy tích hợp công nghệ thông minh, tạo ra sự lựa chọn phong phú cho người tiêu dùng. Theo khuyến cáo của Hội Tim mạch Hoa Kỳ, người dùng không nên sử dụng máy đo huyết áp cổ tay để theo dõi huyết áp tại nhà, đặc biệt với những người đang gặp các bệnh lý về tim mạch, huyết áp. Thay vào đó, người dùng có thể lựa chọn loại máy đo huyết áp điện tử bắp tay để theo dõi tại nhà sẽ phù hợp hơn.

Một trong những máy đo huyết áp bắp tay theo chuẩn của Bộ y tế hiện nay được nhiều Phòng khám cũng như Bệnh viện yêu thích vì sự tiện lợi, chính xác và đa dạng tiện ích không thể không nhắc đến Thiết bị đo chỉ số sinh tồn Globi A của Công ty TNHH Thiết bị Khoa học và Dịch vụ Việt Nhật. Máy đo được ra mắt thị trường vào năm 2022, trước đó vào thời điểm sau dịch COVID-19 máy đo được rất nhiều Phòng khám và Bệnh viện sử dụng và thử nghiệm trên hàng nghìn bệnh nhân.

Globi A sử dụng công nghệ Iot đo các chỉ số sinh tồn như nhịp tim (HR), nhịp hô hấp (RESP), nhiệt độ cơ thể (TEMP), độ bão hòa trong máu (SPO2), mạch đập (PR) và huyết áp không xâm lấn (NIBP). Tất cả các tính năng được gói gọn trong một chiếc máy giúp người dùng dễ dàng đo đạc được nhiều thứ mọi lúc mọi nơi. Globicare có thể đảm bảo Globi-A đọc chính xác huyết áp tâm thu, tâm trương và nhịp tim thông qua việc sử dụng thiết bị. 

Globicare tập trung vào tính thực tiễn trong thiết kế và sự đơn giản trong vận hành. Máy đo Globi-A sử dụng Bluetooth hoàn toàn có khả năng đọc chính xác theo thời gian thực và có thể cung cấp phản hồi tức thì có thể chia sẻ trên thiết bị di động. Thông qua kết nối, người dùng có thể ghi lại toàn bộ lịch sử dữ liệu đo. Cuối cùng, Thiết bị đo chỉ số sinh tồn Globi-A có thể dễ dàng sử dụng tại nhà, bệnh viện hoặc khi đi du lịch. 

3. Gợi ý cách kiểm tra huyết áp tại nhà tốt nhất

Cho dù bạn sử dụng loại màn hình nào, bạn đều có thể thực hiện các bước để đảm bảo rằng bạn có được kết quả đọc chính xác nhất có thể. Để có kết quả đọc chính xác, bạn nên:

 • Đảm bảo rằng bạn biết cách sử dụng màn hình huyết áp tại nhà.
 • Đọc kỹ hướng dẫn và yêu cầu chuyên gia chăm sóc sức khỏe chỉ cho bạn nếu bạn vẫn không chắc chắn về cách sử dụng.
 • Tránh thuốc lá, caffeine và tập thể dục nhẹ nhàng ít nhất 30 phút trước khi đo huyết áp.
 • Đo huyết áp vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
 • Đảm bảo bàng quang của bạn trống rỗng trước khi bắt đầu.
 • Cố gắng ngồi yên ít nhất 5 phút trước khi đo huyết áp.
 • Hãy xắn tay áo lên.
 • Ngồi thẳng lưng và đặt bàn chân phẳng trên sàn. Đừng bắt chéo chân.
 • Đặt cánh tay của bạn trên một bề mặt phẳng như bàn hoặc bàn làm việc.
 • Đặt vòng bít đúng cách trên cánh tay của bạn. Kiểm tra lại hướng dẫn nếu bạn cần xem lại.

Hashtag: Huyết áp, Máy đo huyết áp, Máy đo huyết áp cổ tay, Máy đo huyết áp bắp tay, Đo huyết áp tại nhà, Globicare, Thiết bị đo chỉ số sinh tồn Globi-A

—————————–

Globicare – Y tế số toàn dân

⏩ Đăng ký dịch vụ và tư vấn: 

☎ Hotline: 0942.798.468 – 0985.732.222

📺 Youtube: https://www.youtube.com/@Globicare-Ytesotoandan

📺 Zalo: https://zalo.me/g/ubvtnk637