nên mua máy đo huyết áp cổ tay hay máy đo huyết áp bắp tay

Như người ta vẫn nói, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến bệnh tim. May mắn thay, nhờ sự tiện lợi do sự phát triển công nghệ mới nhất mang lại, giờ đây chúng ta có dễ dàng sử dụng các thiết bị theo dõi sức khỏe có độ chính xác cao như hầu hết các chuyên gia. Với những thiết bị này, chúng ta có thể ngăn ngừa và nhận biết những triệu chứng đầu tiên của bệnh tim một cách hiệu quả.

Trong bài viết này, Globicare sẽ chia sẻ mọi thứ bạn nên biết về máy đo huyết áp cổ tay và máy đo huyết áp bắp tay. Hãy kéo đến cuối bài viết này để khám phá một trong những gợi ý về sản phẩm của Globicare!

1. Huyết áp là gì?

Bạn có nhớ bác sĩ hoặc bố mẹ bạn đã nhiều lần khuyên bạn nên chơi thể thao và ăn uống lành mạnh không? Chà, một trong những lý do chính là để chăm sóc tốt cho trái tim của bạn. Cơ quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta bơm máu, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào của chúng ta. Nói một cách đơn giản, trái tim rất quan trọng cho sự sống còn của chúng ta. 

Có thể bạn sẽ thắc mắc huyết áp là gì? Tóm lại, đó là lực do tim tác động lên thành động mạch mỗi khi nó đập. Ở đây, hai con số cần thiết cần xem xét là huyết áp tối đa (tâm thu) và tối thiểu (tâm trương). 

Áp suất tối đa phụ thuộc vào hiệu quả của bơm nhiệt (lượng máu thoát ra sau mỗi cơn co thắt) và độ đàn hồi của thành động mạch. Trong điều kiện bình thường, áp suất tối đa là 120 mmHg. Khi lòng động mạch bị thu hẹp hoặc độ đàn hồi của thành động mạch giảm, máu khó lưu thông hơn và áp suất tối đa tăng cao hơn giá trị bình thường.

Mặt khác, huyết áp tối thiểu được đo dựa trên sức cản mà máu gặp ở các mô ngoại biên. Dòng chảy càng bị cản trở thì áp suất giảm càng chậm. Trong tình huống này, giá trị tối thiểu đạt được trước cơn co thắt tiếp theo phải cao hơn giá trị bình thường là 80mmHg.

Do đó, các giá trị huyết áp mà một người khỏe mạnh nên có như sau:

l Huyết áp tâm thu (hoặc tối đa): 115-120 mmHg

l Huyết áp tâm trương (hoặc tối thiểu): 75-80 mmHg

Máy đo huyết áp là thiết bị cung cấp cái nhìn tổng quan về tình trạng sức khỏe của chúng ta. Công cụ này cung cấp thông tin đáng tin cậy và giúp chúng ta giải quyết nguy cơ mắc các bệnh tim tiềm ẩn, có thể gây ra mối đe dọa cho sức khỏe của chúng ta.

2. Máy đo huyết áp cổ tay

Máy đo huyết áp cổ tay là một thiết bị y tế cầm tay được sử dụng để đo huyết áp. Máy đo sử dụng cảm biến để phát hiện áp suất máu trong động mạch ở cổ tay. Máy đo huyết áp cổ tay có kích thước nhỏ gọn và tiện lợi nhưng không phải là cách chính xác nhất để đo huyết áp. Chúng thường phù hợp nhất khi đi du lịch hoặc đo huyết áp khi đang di chuyển. Đây có thể là cách tốt để biết nhanh về huyết áp của bạn khi bạn không cần đo chính xác.

Để có được kết quả gần chính xác với máy đo huyết áp cổ tay, bạn cần:

☑️ Đo khi đặt cánh tay và cổ tay của bạn ngang tầm tim.

☑️Đặt máy đo huyết áp đúng vị trí trên cổ tay. Xem hướng dẫn sử dụng cho máy đo cổ tay cụ thể của bạn để xác định vị trí chính xác.

Điều này có nghĩa là kết quả đọc từ máy đo cổ tay có thể không chính xác. Mặc dù việc chênh lệch một chút có thể không đáng kể nếu bạn muốn kiểm tra huyết áp thường xuyên, nhưng điều này không đúng với hầu hết những người đang theo dõi huyết áp tại nhà.

3. Máy đo huyết áp bắp tay

Để có được kết quả đo huyết áp đáng tin cậy nhất, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng máy đo huyết áp bắp tay có vòng bít quấn quanh cánh tay trên của bạn. Máy đo huyết áp bắp tay là một cách tuyệt vời để đo huyết áp tại nhà.

Máy đo huyết áp bắp tay là một thiết bị y tế cầm tay được sử dụng để đo huyết áp. Máy đo sử dụng một vòng bít bơm hơi để ép chặt động mạch ở bắp tay, sau đó sử dụng một cảm biến để phát hiện áp suất máu trong động mạch. Độ chính xác và dễ sử dụng của máy đo huyết áp bắp tay khiến chúng trở thành lựa chọn thông minh cho hầu hết mọi người. Thêm vào đó, máy đo huyết áp bắp tay có các tính năng thân thiện với người dùng như bơm hơi tự động và lưu trữ chỉ số huyết áp. Tuy nhiên, về giá cả thì máy đo huyết áp bắp tay đắt hơn các loại máy đo cổ tay. 

Vậy tại sao phải đo huyết áp? Như đã đề cập trước đó, việc biết trước về một vấn đề sẽ giúp chúng ta có cơ hội tìm ra giải pháp. Đo huyết áp là công cụ giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh liên quan như chứng phình động mạch, đột quỵ, xơ vữa động mạch, suy tim, đau tim và tổn thương thận. Ngoài ra, việc theo dõi huyết áp rất hữu ích để hiểu rõ hơn về tình trạng chức năng tuần hoàn.

Về vấn đề này, chúng tôi đã thiết kế thiết bị đo chỉ số sinh tồn Globi A, thiết bị sử dụng công nghệ Iot đo các chỉ số sinh tồn như nhịp tim (HR), nhịp hô hấp (RESP), nhiệt độ cơ thể (TEMP), độ bão hòa trong máu (SPO2), mạch đập (PR) và huyết áp không xâm lấn (NIBP). Chúng tôi có thể đảm bảo Globi-A đọc chính xác huyết áp tâm thu, tâm trương và nhịp tim thông qua việc sử dụng thiết bị. 

Globicare tập trung vào tính thực tiễn trong thiết kế và sự đơn giản trong vận hành. Máy đo Globi-A sử dụng Bluetooth hoàn toàn có khả năng đọc chính xác theo thời gian thực và có thể cung cấp phản hồi tức thì có thể chia sẻ trên thiết bị di động. Thông qua ứng dụng, người dùng có thể ghi lại toàn bộ lịch sử dữ liệu đo. Cuối cùng, Thiết bị đo chỉ số sinh tồn Globi-A có thể dễ dàng sử dụng tại nhà, bệnh viện hoặc khi đi du lịch.

4. Gợi ý cách kiểm tra huyết áp tại nhà tốt nhất 

Cho dù bạn sử dụng loại màn hình nào, bạn đều có thể thực hiện các bước để đảm bảo rằng bạn có được kết quả đọc chính xác nhất có thể. Để có kết quả đọc chính xác, bạn nên:

  • Đảm bảo rằng bạn biết cách sử dụng màn hình tại nhà.
  • Đọc kỹ hướng dẫn và yêu cầu chuyên gia chăm sóc sức khỏe chỉ cho bạn nếu bạn vẫn không chắc chắn về cách sử dụng.
  • Tránh thuốc lá, caffeine và tập thể dục nhẹ nhàng ít nhất 30 phút trước khi đo huyết áp.
  • Đo huyết áp vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
  • Đảm bảo bàng quang của bạn trống rỗng trước khi bắt đầu.
  • Cố gắng ngồi yên ít nhất 5 phút trước khi đo huyết áp.
  • Hãy xắn tay áo lên.
  • Ngồi thẳng lưng và đặt bàn chân phẳng trên sàn. Đừng bắt chéo chân.
  • Đặt cánh tay của bạn trên một bề mặt phẳng như bàn hoặc bàn làm việc.
  • Đặt vòng bít đúng cách trên cánh tay của bạn. Kiểm tra lại hướng dẫn nếu bạn cần xem lại.

Xem thêm bài viết khác: Chăm sóc bệnh nhân huyết áp từ xa mang lại những lợi ích và thách thức như thế nào?

—————————–

Globicare – Y tế số toàn dân

⏩ Đăng ký dịch vụ và tư vấn: 

☎ Hotline: 0942.798.468 – 0985.732.222

🌏 Website: www.globicare.com 

📺 Youtube: https://www.youtube.com/@Globicare-Ytesotoandan